รีวิวเกม The Last of Us Part 2

August 10, 2021 By Nina Hunt Off

เกม The Last of Us Part 2 เกมฟอร์มยักษ์เอาชีวิตรอดที่หลายคนรอคอยมากที่สุด

รีวิวเกม The Last of Us Part 2 ถือเป็นหนึ่งในเกมฟอร์มยักษ์ ที่หลายคนรอคอยมากที่สุดในปีนี้ เนื่องจากผลงานของภาคแรกนั้นทำไว้ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่องที่มีความเข้มข้น พล็อตเรื่องชวนติดตาม และความเป็นเอกลักษณ์ในเรื่องของการเอาชีวิตรอด ทั้งในแง่ของการต่อสู้ และการทำอุปกรณ์ รวมถึงบรรดาอาวุธที่ใช้ในการต่อสู้เพื่อจัดการกับศัตรูหลากหลายรูปแบบ เราจะพาคุณผู้อ่านไปดูพร้อมๆกันว่าทำไมเราถึงให้แต้มเต็มสิบไม่หักแบบนี้

 

รูปแบบการเล่นเกม เพลย์

เกมเพลย์ในภาคนี้ยังคงรูปแบบการ Stealth แบบภาคเก่า และการเปิดฉากรบแบบดุเดือดไว้ได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งที่มีเพิ่มเข้ามาให้เห็นชัดขึ้นคือรูปแบบความ “ดิบ” ของตัวละคร แสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายของโลกที่ทุกคนต้องต่างคนต่างเอาตัวรอด ไม่ใช่แค่เพียงการทำให้หมดทางสู้ แต่ต้องเลือกที่จะฆ่าทิ้งเพื่อความปลอดภัยไม่ให้ถูกย้อนมาทำร้ายในภายหลัง

 

รูปแบบการต่อสู้

การทำให้ศัตรูสองรูปแบบตีกันเอง นั่นก็คือบรรดาผู้ติดเชื้อและศัตรูที่เป็นคน ในเทรลเลอร์ของ State of Play ที่ถูกปล่อยออกมาก่อนหน้าจะบอกไว้อย่างชัดเจนเลยว่า พวกเราสามารถเลือกวิธีนี้ในการต่อสู้ได้ แถมยังมีประสิทธิภาพเอามากๆเลยด้วย ดังนั้นแล้วถ้าสบโอกาสเมื่อไหร่ อย่าลืมปาของที่อยู่ในมือเข้าดงศัตรูแล้วทำให้พวกมันตีกันเอง ประหยัดแรงไปได้เยอะ

ส่วนการต่อสู้แบบดั้งเดิมก็ไม่หนีไปไหน การใช้ “โหมดการได้ยิน” เพื่อจับทิศทางและจำนวนศัตรูที่อยู่บริเวณรอบๆยังคงเป็นสิ่งจำเป็นลำดับต้นๆเสมอในเวลาที่เราไม่แน่ใจว่าห้องที่กำลังจะเข้าไปมีใครหรือตัวอะไรดักซุ่มรออยู่หรือเปล่า อีกทั้งยังทำให้เราสามารถวางแผนกำจัดศัตรูได้ง่ายขึ้นเยอะเวลาที่พวกมันปูพรมกระจายกำลังเพื่อค้นหาพวกเรา
การแก้ปริศนาต่างๆยกตัวอย่างเช่น รหัสตู้นิรภัย หรือกระบวนการทำทางใหม่ให้เกิดขึ้นเพื่อไปต่อ ยังคงมีอยู่ในภาคนี้ให้ผู้เล่นได้ขบคิดกันสักนิด การมีซับไทยเข้ามาช่วยเวลาที่เราต้องอ่านเบาะแสหรือบรรดากระดาษโน้ตต่างๆก็ช่วยทำให้เราสามารถไขปัญหาได้ง่ายขึ้น แต่ว่าก็ต้องไม่ลืมด้วยว่า ปริศนาจำพวกวันเวลาต่างๆยังคงใช้แพทเทิร์นตามแบบประเทศตะวันตก เพราะฉะนั้นก็ต้องไล่เรียงให้ถูกต้องตามแบบที่ว่าด้วย

 

กราฟิก

เนื่องจากเกม The Last of Us ภาคแรก เดิมถูกผลิตเพื่อเล่นบนเครื่อง PlayStation 3 รวมทั้งถูกรีมาสเตอร์ในภายหลังเพื่อภาพที่สวยงามขึ้น ดังนั้น เราก็จะได้เห็นภาพกราฟิกแบบที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อภาพคมชัดขึ้นและดูมีรายละเอียดขึ้นเท่านั้น แต่การออกแบบกราฟิกในภาคนี้ ถูกปรับปรุงและพัฒนาให้แสดงผลได้ดีเป็นพิเศษบนเครื่อง PlayStation 4 Pro ฉะนั้นแล้วย่อมมีดีแตกต่างออกไปอย่างแน่นอน

 

สรุป

แม้ว่าจะเป๋ไปบ้างในส่วนของเนื้อเรื่อง เมื่อเทียบกับเกมที่ผ่านมา แต่ The Last of Us Part 2 ก็ยังคงเป็นหนึ่งในเกมที่พัฒนามาได้อย่างปราณีตที่สุดเท่าที่ผู้เขียนเคยได้เล่นมาเลย ด้วยส่วนประกอบทั้งสิ้น ที่ออกแบบมาให้ทำงานร่วมกันอย่างพอดี และใช้ประโยชน์จาก “ความเป็นเกม” อย่างเต็มเปี่ยม ผู้ที่ถูกใจ The Last of Us Part ภาคแรก โดยเฉพาะในส่วนของเกมเพลย์ ไม่ควรพลาดเกมนี้ด้วยประการทั้งปวง ต่อให้ไม่ชอบเนื้อเรื่อง แค่ซื้อมาเล่นเกมเพลย์ก็ยังคุ้ม บอกเลย